Call now: +84 987676678

Cách đặt đồ ăn trên máy bay

Không có nhiều người biết rằng trước các chuyến bay, hành khách có thể đặt món ăn mình mong muốn để có thể không bị động với các bữa ăn trên máy bay. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đặt đồ ăn trên máy bay để có một chuyến đi thoải mái nhất.

Suất ăn đặc biệt trên các chuyến bay

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cung cấp cho hành khách năm loại suất ăn đặc biệt trên các chuyến bay: suất ăn theo tôn giáo, suất ăn bệnh lý, suất ăn chay (theo đạo Hindu, đạo Hồi, ăn chay theo phương Tây, ăn chay phương Đông…), suất ăn cho trẻ em (và trẻ sơ sinh), các suất ăn khác (trái cây, hải sản, suất ăn chay chủ yếu là rau quả…) mà khách không mất thêm khoản chi phí nào ngoài tiền vé.

dịch vụ đặt đồ ăn
Các hãng máy bay cung cấp dịch vụ đặt trước đồ ăn cho hành khách có nhu cầu (Ảnh: Internet)

Do đặc thù của dịch vụ suất ăn đặc biệt là phục vụ theo yêu cầu của từng hành khách nên VNA không cung cấp dịch vụ suất ăn đặc biệt cho các chặng bay ngắn không đủ thời gian phục vụ, hoặc các chặng bay nằm ngoài danh sách các chặng bay có phục vụ suất ăn.

Cách đặt đồ ăn trên máy bay

Muốn đặt trước đồ ăn đặc biệt phục vụ trên chuyến bay, hành khách phải đăng ký với nhân viên đặt chỗ tại hệ thống bán vé của VNA ít nhất 24 giờ trước chuyến bay. Một số loại suất ăn đặc thù như kosher meal – suất ăn chay cho người theo đạo Do Thái – chỉ có trên một số đường bay và thời gian đăng ký có thể phải thực hiện ít nhất 72 giờ trước chuyến bay. Nếu có phát sinh thay đổi lịch bay hay hành trình bay, hành khách nên kiểm tra để đảm bảo yêu cầu suất ăn đặt trước của mình đã được đăng ký lại và được xác nhận đồng thời với việc thay đổi lịch bay hay hành trình bay mới.

Hãng hàng không VietJet Air (VJA) cũng phục vụ suất ăn trả phí gồm chín món ăn nóng, 20 món ăn liền và nhiều thức uống do các đầu bếp tại nhà hàng 5 sao lên thực đơn. Để đặt các món ăn này trên các chuyến bay của VJA, hành khách có thể tham khảo thực đơn các món có thể phục vụ trên máy bay trong quá trình đặt vé (qua đại lý, tổng đài…), thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM hoặc thanh toán trực tiếp tại phòng vé.

Các suất ăn đặc biệt
Các suất ăn đặc biệt phục vụ trên máy bay của hãng Turkish Airline (Ảnh: Internet)

Khác với Vietnam Airlines, VJA cung cấp bữa ăn ngay cả trên các chuyến bay ngắn và thậm chí giảm đến 20% giá nếu đặt món ăn trước chuyến bay.

Bí quyết chọn món ăn ngon trên máy bay

Theo Alfred Portale – đầu bếp của nhà hàng Gotham Bar and Grill ở New York, cũng người chế biến các món ăn ở khoang hạng nhất của hãng Singapore Airlines, cách làm cho món ăn hấp dẫn hơn khi bay là dùng món có nhiều muối, tiêu và các món ăn kèm làm tăng cảm giác ngon miệng.

Hệ thống máy lạnh hoạt động rất mạnh ở trên máy bay khiến không khí thiếu hơi nước trầm trọng, do đó niêm dịch của hành khách sẽ bị khô và khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn kém đi 20% so với bình thường. Vì vậy, hành khách nên chọn dùng các loại đồ uống có vị chua sẽ có tác dụng kích thích vị giác.

Hành khách cũng nên chú ý đến thực đơn các món ăn được phục vụ trên chuyến bay. Theo các chuyên gia, có một số món ăn tốt hơn các món khác khi dùng trên máy bay. Do lửa bị cấm dùng trên máy bay, tất cả đồ ăn đều được nấu sẵn từ mặt đất và hâm nóng trên máy bay. Quá trình này khiến đồ ăn bị khô đi.

Các món ăn nhiều chất béo như cá hồi, thịt lợn có khả năng giữ được độ ẩm trong quá trình hâm nóng. Bạn có thể chọn các món có vị chua, đắng và mặn.

Món ăn từ cá hồi
Món ăn từ cá hồi có khả năng giữ độ ẩm trên máy bay (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trên các chuyến bay dài bạn thường ít vận động nên việc ăn các bữa ăn chay sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Không khí trên máy bay cũng rất khô, vì vậy nên thường xuyên uống nước để cơ thể không mệt mỏi.

Với những người đi máy bay lần đầu thì còn rất nhiều điều thắc mắc. Vậy họ phải làm gì? Để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đặt trên lên máy bay, mời bạn tham khảo bài: Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu để có được sự an tâm trên những chuyến bay.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về cách đặt đồ ăn trên máy bay cũng như cách chọn những món ăn ngon phù hợp với các chuyến bay. Chúc bạn có những chuyến bay an toàn, ngon miệng và thoải mái.