Call now: +84 987676678

Những điều cần chuẩn bị khi đi máy bay

“Cần chuẩn bị những gì khi đi máy bay” là thắc mắc chung được rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị khởi hành. Vì thế, trong bài viết lần này, chúng ta cùng tìm ra câu trả lời cho vấn đề này để không một ai phải bỡ ngỡ khi xuất hành nhé!

Trước khi bạn ngồi yên vị trên máy bay và bắt đầu cát cánh, bạn phải trải quá nhiều quá trình và thủ tục của hang hàng không. Vì thế, nếu chuẩn bị không tốt, có thể khiến một trong các khâu làm thủ tục gặp rắc rối và sẽ bị trì hoãn chuyến bay. Vậy trước khi bay, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

Vé máy bay

Vé máy bay là một loại giấy tờ quan trọng có tính chất quyết định bạn có được phép lên máy bay hay không. Vì thế, khi mua vé, bạn cần phải lưu ý các thông tin cá nhân, thông tin chuyến bay xem có chính xác hay không. Nếu sai sót phải báo ngay với hang hàng không để kịp thời điều chỉnh. Nếu không, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục.

kiểm tra thông tin vé máy bay
Kiểm tra cẩn thận thông tin trên vé máy bay và giữ thật kỹ vé (Ảnh: Internet)

Giấy tờ tùy thân

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị thật kỹ các loại giấy tờ tùy thân. Theo quy định của các hãng hàng không, giấy tờ xác tùy thân được phân loại theo độ tuổi như sau:

• Đối với những hành khách từ 14 tuổi trở lên, cần chuẩn bị một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/ căn cước, giấy phép lái xe, thẻ chứng minh Đại biểu Quốc hội , thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ nhà báo, Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ Đảng viên, giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang nhân dân.

• Đối với hành khách dưới 14 tuổi: Chuẩn bị giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có chứng thực của chính quyền địa phương, giấy chứng sinh đối với các trẻ dưới 1 tháng tuổi, giấy xác nhận của tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng và chăm sóc (có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày đóng dấu xác nhận).

• Trong trường hợp trẻ em không có người lớn đi cùng, bắt buộc phải có giấy cam kết của người đại diện hợp pháp. Và trên giấy xác nhận cần điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân.

Những vật dụng xách tay được mang lên máy bay

Ngoài những hành lý ký gửi được vận chuyển, mỗi hành khách còn có thể được mang lên máy bay các vật dụng để sử dụng cho mục đích cá nhân với điều kiện hành khách phải tự thu xếp bảo quản những vật dụng này. Các bạn có thể mang: Túi xách tay, áo khoác, chăn hoặc khăn quàng, máy tính xách tay, camera, sách, đồ ăn của trẻ em…

không mang vậy cấm
Không được mang những vật cấm lên máy bay, nên mang theo hành lý xách tay nhẹ nhàng để dễ di chuyển (Ảnh: Internet)

Chú ý sức khỏe

Trước ngày bay, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để không gặp các triệu chứng như mất nước, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… làm ảnh hưởng đến chuyến bay. Hoặc nếu bạn bị say máy bay, hãy mua thuốc uống hoặc các miếng dán để đề phòng nôn ói, khó chịu Ngoài ra, ù tai là một hiện tượng cũng hay gặp phải khi đi máy bay. Vì thế, nếu ù tai trong quá trình bay, bạn hãy ngáp, bịt hai lỗ mũi, luôn nuốt nước bọt, rồi ngậm miệng và thở ra đều đặn để tự cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với bên ngoài.

Còn một vấn đề khá quan trọng đó là đặt vé máy bay. Có 2 option cho bạn lựa chọn: 1 là đến tận các đại lý để mua, 2 là đặt vé máy bay điện tử. Đến quầy hay các đại lý thì nó đã quá quen thuộc, còn với việc đặt vé điện tử nó còn hơi xa lạ với rất nhiều người. Vậy cách thức như thế nào? Và sử dụng sao cho đúng? Mời bạn tham khảo tại đây.

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp các bạn an tâm phần nào về việc chuẩn bị những điều cần thiết khi đi máy bay. Bên cạnh những lưu ý trên đây, để tránh gặp phải những rắc rối đáng tiếc khi đi máy bay, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về những quy định của các hãng hàng không sở tại nữa nhé! Cuối cùng, chúc các bạn có những chuyến bay tuyệt vời và thoải mái.