Call now: +84 987676678

Những điều cần lưu ý dành cho những người đi máy bay lần đầu

Đối với những ai lần đầu đi máy bay sẽ cảm thấy khá bối rối vì không biết phải chuẩn bị những gì và làm thủ tục như thế nào. Đừng lo lắng, hãy để bài viết sau đây liệt kê những điều cần lưu ý khi đi máy bay và giúp bạn có những chuyến bay thuận lợi.

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay máy bay đã trở thành phương tiện di chuyển thiết yếu và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ những quy định hay không chuẩn bị thật cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp rắc rối và thậm chí có thể bị hủy chuyến bay ngay lập tức. Vì thế, khi đi máy nay lần đầu, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đặt vé máy bay uy tín

Bạn cần đặt vé trước khi khởi hành khoảng 2 – 3 tháng, thông qua các hãng hàng không hoặc các đại lý bán vé máy bay uy tín và phải có hành trình rõ ràng. Bởi nếu bạn không chọn cẩn thận, có thể rơi vào trường hợp mất tiền mà không có được vé đi. Hoặc nếu không xác định lộ trình bay rõ rãng, khi muốn đổi chuyến bay, bạn sẽ phải bù thêm tiền hoặc hoàn lại vé.

đặt vé máy bay uy tín
Bạn cần đặt vé máy bay ở những đại lý hay hãng hàng không uy tín và giữ thật kỹ để không bị mất (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Trước khi xuất hành, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết bao gồm: Vé máy bay, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, một ít tiền mặt để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu. Nếu bạn quên hay đánh mất chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, bạn có thay thế bằng các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe; giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú, giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Nhà báo; thẻ Đảng viên; thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam…

Hành lý

Cần chuẩn bị những gì khi đi máy bay? Thông thường, hành lý được chia làm 2 loại là xách tay và ký gửi. Đối với hành lý xách tay, loại có thể mang theo bên người khi lên máy bay, bạn không được phép mang các bình đựng chất lỏng có dung tích trên 100ml, các chất gây nổ, chất dễ cháy, vật dụng có thể sử dụng làm hung khí tấn công… Còn đối với hành lý ký gửi, bạn sẽ gửi khi làm thủ tục và chuyển đến khoang hành lý của máy bay. Tùy theo loại vé và hãng hàng không mà số lượng đồ gửi hay cân nặng có những quy định khác nhau. Vì vậy, bạn phải tham khảo quy định về hành lý trên trang web của hãng hàng không hoặc gọi đến tổng đài nếu có thắc mắc, để tránh mất những phí không cần thiết.

Quy trình làm thủ tục

Để đảm bảo không trễ giờ và đủ thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh, bạn cần đến sân bay ít nhất 60 phút đối với chuyến bay nội địa, 120 phút với chuyến bay quốc tế. Bạn có thể làm thủ tục trực tuyến trên trang web của hãng hàng không hay tại các kiosk của sân bay hoặc đến quầy làm thủ tục trực tiếp. Khi có thẻ lên máy bay, bạn sẽ tiến hành ký gửi hành lý. Sau đó, bạn phải trải qua giai đoạn kiểm tra an ninh và đối với chuyến bay quốc tế, bạn phải làm thủ tục xuất cảnh sau khi kiểm tra.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, bạn nên check lại thông tin trên thẻ như: Số cổng bạn cần có mặt trước giờ lên tàu bay, số ghế ngồi trên máy bay… Sau đó, bạn chỉ cần thư giãn, thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng trong khu vực chờ lên máy bay.

quy trình làm thủ tục
Bạn nên đến sân bay sớm hơn 1 – 2 giờ trước giờ bay để làm các thủ tục (Ảnh: Internet)

Chú ý vấn đề sức khỏe

Đối với những người đi máy bay lần đầu, các bạn cần chú ý về vấn đề sức khỏe như say máy bay, ù tai hay mất nước. Vì thế, trước những ngày bắt đầu chuyến bay, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý và khi lên máy bay, nên mang theo những vật dụng cần thiết như khẩu trang, đồ bịt tai, bịt mắt, gói cổ…

Với những lưu ý dành cho người đi máy bay lần đầu như trên, hy vọng các bạn không còn lúng túng và mắc phải những rắc rối không mong muốn. Chúc các bạn có chuyến đi thành công tốt đẹp!