Call now: +84 987676678

Hộ Chiếu Là Gì? Những Loại Hộ Chiếu? Làm Hộ Chiếu Mất Bao Lâu?

Hộ chiếu được xem như là CMND của mỗi người

Hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu mất bao lâu? Thủ tục như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn đi du lịch nước ngoài nhưng chưa có hộ chiếu. Hãy cùng giải đáp những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đối với nhiều người, hộ chiếu hay còn được gọi là passport không còn xa lạ, nhất là những ai thường xuyên đi du lịch, đi học hoặc ra làm việc ở nước ngoài. Nếu như không có hộ chiếu thì bạn không thể lên máy bay để đến những nước mình muốn, vì vậy hộ chiếu được xem là điều kiện cần để bạn ra nước ngoài. Nếu vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này thì bạn không nên bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây.

Hộ chiếu được xem như là CMND của mỗi người

Hộ chiếu được xem như là CMND của mỗi người khi muốn ra nước ngoài
(Ảnh: Internet)

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu có thể ví như là “chứng minh thư” bắt buộc mà ai cũng cần phải có để được phép xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở về nước sau khi hoàn thành chuyến đi của mình. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chữ ký, ảnh, ngày cấp và ngày hết hạn. Những thông tin này là để xác nhận danh tính của chủ sở hữu.

Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Ở nước ta hiện nay có 3 loại hộ chiếu: màu xanh lá, màu xanh ngọc bích và màu đỏ. Công dụng của từng loại hộ chiếu này như sau:

Hộ chiếu màu xanh lá (Popular Passport)

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất, thường dành cho khách du lịch hoặc du học, đi công tác. Chỉ cần CMND và sổ hộ khẩu là bạn có thể làm được hộ chiếu này mà không cần thêm điều kiện phức tạp nào.
Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn là 10 năm. Đối với trẻ em từ 9 – 14 tuổi, Popular Passport chỉ có thời hạn 5 năm. Cả hai trường hợp đều không được gia hạn thời gian và trẻ em dưới 9 tuổi phải ghép chung với cha mẹ chứ không được cấp hộ chiếu riêng.

Hộ chiếu xanh lá

Hộ chiếu xanh lá (Ảnh: Internet)

Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích (Official Passport)

So với hộ chiếu phổ thông thì hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn, chỉ cấp cho những trường hợp đặc thù, được sự phân công của chính phủ để ra nước ngoài làm việc. Thời gian của loại hộ chiếu này chỉ khoảng 5 năm.
Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ phải là công chức, cán bộ làm việc tại các cơ quan nhà nước, sĩ quan, công an làm nhiệm vụ theo yêu cầu từ chính phủ và sĩ quan, quân nhân trong quân đội. Đặc biệt, nếu đã có hộ chiếu công vụ thì bạn không cần xin visa ở nước muốn đến và còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh.

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức cấp cao để sử dụng khi có công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao. Thời gian của hộ chiếu ngoại giao chỉ khoảng 5 năm và bạn cũng sẽ được miễn visa nhập cảnh cũng như ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đến.

Hộ chiếu màu đỏ

Hộ chiếu màu đỏ chỉ dành cho quan chức cấp cao (Ảnh: Internet)

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp hộ chiếu và trả kết quả là không quá 8 ngày kể từ khi nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp hộ chiếu trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời gian xử lý và trả kết quả không quá 5 ngày.

Lưu ý: Lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng. Bạn nộp hồ sơ tại đâu thì nhận hộ chiếu tại đấy hoặc có thể áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh từ vào địa phương.

patbayair.com hy vọng qua các thông tin được chia sẻ ở trên bạn đã giải đáp được câu hỏi hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu mất bao lâu? Hãy lưu lại những ý cần nhớ để việc làm hộ chiếu được dễ dàng và thuận lợi hơn nhé!