Call now: +84 987676678

Những Thứ Không Được Mang Lên Máy Bay Bạn Nên Biết

Việc tìm hiểu xem đâu là vật dụng không được mang lên máy bay sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ trong những lần bay đầu. Đây cũng là những thông tin hữu ích mà mỗi người chúng ta nên trang bị cho bản thân để tránh gặp phải những tình huống khó xử hoặc đáng tiếc nếu có di chuyển bằng đường hàng không.

Những thứ không được mang theo khi lên máy bay
Nắm rõ quy định đồ không được mang lên máy bay để
tránh những rắc rối đáng tiếc xảy ra. Ảnh: Internet

Rất nhiều hành khách không nắm được quy định vật dụng mang theo khi lên máy bay, đặc biệt là những người lần đầu di chuyển bằng phương tiện này đã vô tình “vi phạm” nên gặp phải những tình huống khó xử như: bị phạt, bị cấm bay, không được mang theo đồ đã chuẩn bị, bị trễ giờ bay… và rất nhiều vấn đề khác.

Ngoài những vật dụng bị cấm trong qui định của các hãng hàng không, những đồ không được mang lên máy bay còn tùy thuộc vào hãng bay và nhân viên an ninh sân bay. Hầu hết các hãng hàng không đều thực hiện rất “gắt” những qui định này. Dưới đây là những thứ không được mang lên máy bay bạn nên tham khảo để không bị rơi vào những tình cảnh đáng tiếc và khó xử khi di chuyển nhé.

Hàng hóa

Nếu cần vận chuyển hành lý theo đường hàng hóa, tốt nhất là bạn nên liên hệ với hãng bay của bạn trước ít nhất 5 ngày khởi hành. Tùy các chuyến bay nội địa hay quốc tế mà sẽ có bộ phận hàng hóa hỗ trợ theo tùy chọn của hành khách.

Dao, kéo, vật dụng sắc nhọn…

Hầu hết tất cả các hãng hàng không đều qui định hành khách không được mang bất kỳ vật dụng sắc nhọn nào có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay lên như: dao, kéo, bật lửa (hộp quẹt), diêm…

Macbook không được mang đi máy bay

macbook không được mang lên máy bay
macbook pro 2015

Macbook pro 15inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến 2-2017 bị cấm mang lên máy bay với mọi hình thức . bởi có nguy cơ pin nóng gây cháy..

Đồ ăn nặng mùi

Những đồ ăn nặng mùi như: sầu riêng, mắm tôm, mắm cá… hay những đồ ăn có mùi nặng khác đều là những thứ bị cấm mang lên máy bay. Bạn có thể đựng chúng trong hộp rồi dán kín để không thấy được bên trong và không ngửi thấy mùi.

Những thứ không được mang theo khi lên máy bay
Đồ ăn có mùi, nặng mùi không được mang lên máy bay. Ảnh: Internet

Chất lỏng, bình xịt và chất keo có dung tích lớn hơn 100ml

Lượng chất lỏng, bình xịt và chất keo có thể có trong hành lý xách tay của hành khách được Chính Phủ quy định và áp dụng cho cả các chuyến bay quốc tế và nội địa. Theo đó, sản phẩm phải được để trong bình chứa ít hơn hoặc bằng 100ml (tương đương với ít hơn hoặc bằng 100gram) và đựng trong một túi nilon trong suốt bọc kín mới được mang theo. Diện tích túi được bọc kín không được phép vượt quá 80 cm (ví dụ, 20 x 20 cm hoặc 15 x 25 cm).

Những thứ không được mang theo khi lên máy bay
Lượng chất lỏng, bình xịt và chất keo phải được
để trong bình chứa ít hơn hoặc bằng 100ml. Ảnh: Internet

Với một số mặt hàng có thể không được rõ ràng hoặc đồ chơi có chất lỏng bên trong, bạn nên đóng gói trong hành lý ký gửi.

Trường hợp như: sữa cho bé và mẹ, nước tiệt trùng, nước ép, thức ăn trẻ em ở dạng lỏng, gel hoặc dạng bột nhão sẽ được cho phép một số lượng hợp lý.

Một số loại dược phẩm

Dược phẩm cũng nằm trong danh mục những vật dụng không được mang lên máy bay. Để vận chuyển theo đường hàng không, bạn nên đóng gói dược phẩm thiết yếu trong hành lý xách tay, hoặc ít nhất là số thuốc đủ dùng trong một tuần để để phòng trường hợp bạn không thể tiếp cận hành lý ký gửi của mình tại bất kỳ điểm nào trong chuyến đi.

Trong các chuyến bay quốc tế, một số loại thuốc sẽ cần có tài liệu kiểm tra như là chứng nhận dạng y tế hoặc xác nhận của bác sĩ.

Tiền mặt

Trong các chuyến bay quốc tế, bạn mang theo bao nhiêu tiền mặt thì phải khai báo đầy đủ. Đối với các chuyến bay nội địa thì lượng tiền mặt hành khách được mang theo vẫn chưa có quy định giới hạn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên  mang theo thẻ ATM.

 Đồ điện tử

Những đồ điện tử như: đồ điện, máy xay sinh tố, nồi cơm điện… bạn không được cầm xách tay lên máy bay. Để biết rõ hơn cách vận chuyển bạn có thể gọi cho tổng đài hãng máy báy bạn đi để được hỗ trợ.

Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh    

Nếu muốn vận chuyển hải sản, thịt hoặc các sản phẩm đông lạnh đường hàng không, bạn phải tuân thủ mọi quy định kiểm dịch. Đồng thời, số lượng có thể mang theo sẽ khác nhau tùy vào từng nước. Bạn có thể hỏi các cơ quan chức năng để biết yêu cầu cụ thể trước khi bay.

Những thứ không được mang theo khi lên máy bay
Hải sản, thịt, sản phẩm đông lạnh muốn mang lên
máy bay phải tuân thủ mọi quy định kiểm dịch. Ảnh: Internet

Ghế trẻ em lắp trên ô tô, xe máy

Nếu bạn đã mua chỗ ngồi cho em bé thì có thể mang theo ghế gắn trên ô tô đã được phê duyệt để cho bé ngồi trên máy bay mà không bị tính vào hạn mức hành lý xách tay. Tuy nhiên, bạn phải liên hệ với bộ phận khách hàng để bổ sung dịch vụ ghế ngồi ô tô trên máy bay vào hồ sơ đặt chỗ trước vì mỗi chuyến bay chỉ chấp nhận số lượng giới hạn. Ghế ngồi ô tô của em bé được chấp nhận trên máy bay cũng phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của hãng hàng không mà bạn bay.

Ngoài ra, khi đi máy bay mà có trẻ nhỏ hoặc em bé đi cùng, bạn có thể mang theo một trong những đồ dùng sau:

 • Xe đẩy tay.
 • Cũi em bé.
 • Ghế ngồi ô tô dành cho em bé.
 • Ghế ăn xách tay.

Bên cạnh những vật dụng bị cấm không được mang lên máy bay thì bạn vẫn có thể mang theo một số vật dụng như sau:

 • Túi xách tay, sách bỏ túi hoặc ví.
 • Máy tính xách tay trong túi mỏng.
 • Máy quay nhỏ.
 • Máy ảnh.
 • Thức ăn cho em bé dùng trên chuyến bay.
 • Hàng hóa miễn thuế đã được duyệt (chỉ trong các chuyến bay quốc tế).
 • Chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm… cầm theo thoải mái.
Những thứ không được mang theo khi lên máy bay
Những vật dụng có thể mang lên máy bay. Ảnh: Internet

Với những phụ kiện nhỏ có giá trị, bạn không nên cho vào hành lý ký gửi vì nó dễ bị thất lạc.

Trên đây là những thứ không được mang lên máy bay có trong danh mục hàng cấm mang lên máy bay của đa số các hãng hàng không hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết để có thể khởi hành những chuyến bay thuận lợi nhất.

Xem thêm: Nhà nghỉ gần Sân Bay Tân Sơn Nhất