Call now: +84 987676678

Thủ tục check in tại sân bay cho chuyến đi trong và ngoài nước

Đối với những ai khi lần đầu đi máy bay, kể cả các chuyến trong và ngoài nước, đôi khi sẽ gặp một số rắc rối không mong muốn về quy trình làm thủ tục trước giờ bay. Để giúp các bạn tránh được những rắc rối này, bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những bước trong thủ tục check in này nhé!

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước khi đến sân bay đó chính là các giấy tờ cần thiết, như: Vé máy bay, chứng minh nhân dân đối với các chuyến nay trong nước và hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị VISA đối với các quốc gia yêu cẩu nhập cảnh.

Bên cạnh đó, vấn đề về hành lý cũng cần phải được quan tâm. Bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương cao như kéo, dao, các vật dụng gây nổ… Một số hãng hàng không còn có riêng những quy định về các danh mục mặt hàng không được mang lên máy bay. Do đó, để tránh gặp phải những rắc rối không cần thiết, bạn nên tham khảo trước về quy định hành lý của hãng mà bạn sắp đi.

Và để chuyến bay không bị lỡ hoặc có chuyện bất ngờ xảy đến, bạn nên đến sân bay sớm hơn giờ khởi hành 1 giờ 30 phút đối với các chuyến bay nội địa và 2 giờ đối với các chuyến bay quốc tế để làm thủ tục tại sân bay.

chuẩn bị trước giấy tờ tùy thân
Bạn cần chuẩn bị thật cẩn thận những giấy tờ tùy thân và nên đến sân bay trước 1 – 2 tiếng để làm thủ tục check in (Ảnh: Internet)

Các thủ tục đi máy bay trong và ngoài nước

Chek in

Đầu tiên, khi làm thủ tục đi máy bay chính là check in. Giờ check in diễn ra từ 3h đến trước 40 phút, trước giờ máy bay cất cánh. Khi bạn đến, nhân viên tại quầy sẽ tiến hành nhiệm vụ check in.

Trước tiên, họ sẽ kiểm tra vé máy bay cùng giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu bạn có mang theo hành lý, nhân viên sẽ đưa lên bàn cân và kiểm tra, xem xét hành lý của bạn có hợp lệ hay không. Sau khi check in xong, nhân viên sẽ đưa vé máy bay và các giấy tờ tùy thân cho bạn, kèm theo đó là thẻ lên máy bay và có cuống vé tương ứng với hành lý kí gửi.

Ngay từ thời điểm này đến lúc bạn đã lên máy bay, bạn sẽ phỉa giữ tấm thẻ mà nhân viên đưa cho bạn, vì nó có nhiệm vụ thay thế vé máy bay. Trên thẻ sẽ có đầy đủ địa chỉ phòng chờ, nơi mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu là chuyến bay quốc tế, bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh. Tại quầy, nhân viên hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hộ chiếu, visa. Nếu tất cả đều hợp lệ, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay loại bỏ các giấy tờ liên quan nếu hộ chiếu đã hết giá trị.

thủ tục xuất cảnh
Đối với những chuyến bay quốc tế, bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh (Ảnh: Internet)

Kiểm tra an ninh

Trước khi lên máy bay, hành lý của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng kiểm tra từ. Bạn nên để các những vật dụng bằng kim loại như điện thoại, chìa khóa… qua một bên để thực hiện việc kiểm tra. Đến đây, thì các thủ tục check in tại sân bay xem như đã hoàn thành. Giờ bạn chỉ việc ngồi chờ tại phòng đợi và chờ gọi tên lên máy bay.

Lên máy bay

Khi sắp đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng sẽ đến và hướng dẫn bạn. Những người thuộc đối tượng ưu tiên sẽ được lên trước. Còn lại, bạn phải xếp hàng lần lượt để lên máy bay hoặc nhân viên của hãng sẽ gọi theo số ghế ngồi. Bạn cần xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ tiến hành xé một phần và đưa lại cho bạn một mảnh nhỏ hơn, trong đó có ghi số ghế của bạn.

Trên đây, là các thủ tục check in tại sân bay cũng là một trong những cẩm nang cần thiết khi đi máy bay, nếu lần đầu đi máy bay, bạn hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ để không gặp những trở ngại nhé! Hy vọng rằng, sau đi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một chuyến hành trình hoàn hảo cho bản thân mình.